Máy nén khí trục vít: nguyên lý và tiêu chuẩn

Máy nén khí trục vít: nguyên lý và tiêu chuẩn

Máy nén khí trục vít: nguyên lý và tiêu chuẩn

Máy nén khí trục vít: nguyên lý và tiêu chuẩn

Máy nén khí trục vít: nguyên lý và tiêu chuẩn
Máy nén khí trục vít: nguyên lý và tiêu chuẩn

Dịch vụ

Máy nén khí trục vít: nguyên lý và tiêu chuẩn

18-10-2017 11:40:15 AM - 4375

MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT FUSHENG – NGUYÊN LÝ VÀ TIÊU CHUẨN

I. Máy nén khí trục vít – Giới thiệu chung

Máy nén khí trục vít đã trở thành nguồn cung cấp khí nén phổ biến nhất dùng trong công nghiệp. Một lý do chính đó là khái niệm nén đơn giản của nó, sử dụng dầu đưa vào trong buồng nén của đầu máy vừa có tác dụng bôi trơn, làm kín và làm mát.

Không khí đi vào khoảng kín giữa 2 trục vít. Khi trục quay nó làm giảm thể tích của không khí và nén nó tới một mức áp suất thích hợp. Khái niệm nén khí đơn giản này, với sự làm mát liên tục cho phép trục vít vận hành với nhiệt độ vào khoảng một nửa nhiệt độ sinh ra bởi máy nén kiểu pittông. Với nhiệt độ thấp này cho phép trục vít làm việc với “sự tải tối đa ” liên tục làm việc với 24 giờ/ngày, 365 ngày/năm nếu cần thiết.

Chính vì khả năng làm việc như vậy nên máy trục vít được xem là lý tưởng khi cung cấp khí cho các ngành công nghiệp.

II. Kết cấu đầu nén trục vít FUSHENG

FUSHENG đã phát triển và chế tạo máy nén khí trục vít với cặp trục vít chuyển động quay tròn. Cửa hút khí vào được lắp đặt ở phía trên và cửa khí ra được lắp đặt phía dưới của hộp trục. Hộp trục có khoang cho hai trục vít nằm ngang không đối xứng. Trục chính (trục đực) có đường kính lớn hơn có 5 màng, trục phụ (trục cái) có đường kính nhỏ hơn có 6 rãnh, hai trục quay vào ăn khớp nhau .

Hai đầu của mỗi trục được lắp trên những ổ lăn. Cửa vào của mỗi trục được gắn các vòng bi lăn. Cửa ra của mỗi trục thêm vào các vòng bi lăn là những vòng bi chặn. Các vòng bi này có tác dụng chống lại lực dọc trục trong khi các vòng bi lăn chống lại lực xuyên tâm khi làm việc.

Có những loại đầu máy sau, loại thứ nhất được thiết kế cho truyền động bằng dây đai và loại thứ hai được thiết kế cho truyền động trực tiếp.

- Loại truyền động trực tiếp được kết nối trực tiếp giữa động cơ điện và đầu nén có số vòng quay bằng nhau hoặc nối thông qua khớp nối bánh răng, ở đây có sự khác biệt là tỷ số truyền của bánh răng có thể làm tăng hoặc giảm số vòng quay đầu nén.

- Truyền động dây đai không cần có bánh răng; để điều chỉnh tốc độ ta thay đổi pulley đầu nén.

Dầu được cung cấp vào phía dưới của hộp trục và nó được trộn với dòng khí. Dầu có 3 chức năng quan trọng :

1 . Chức năng làm mát : Ngay khi trộn với không khí nó hấp thụ nhiệt độ của khí nén.

2 . Chức năng bôi trơn : Bôi trơn trục vít và tránh không cho hai trục vít tiếp xúc trực tiếp với nhau.

3 . Chức năng làm kín : Nó làm kín tất cả các khe hở giữa trục chính (trục đực) và trục phụ (trục cái), các khe hở giữa các trục và hộp trục, làm cho lưu lượng khí trở lại ít nhất và làm gia tăng hiệu suất làm việc của máy . Dầu cũng làm giảm tiếng ồn được tạo ra trong quá trình quay của hai trục.

III. Nguyên lý nén khí 

Nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Gồm hai trục vít có biên dạng răng không đối xứng, 1 cái 5 màng (được gọi là trục chính hay trục đực) và cái kia có 6 rãnh (được gọi là trục phụ hay trục cái) quay vào ăn khớp nhau. Không khí đưa vào được nén giữa hai trục và hộp trục . Dầu được đưa vào làm kín, bôi trơn và làm mát. Tất cả sẽ tuần tự theo sơ đồ dưới đây:

 

Fusheng Mai Anh, nhà cung cấp máy nén khí Fusheng chính hãng!

Các tin khác