Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: so sánh lợi ích kinh kế và ưu điểm kỹ thuật

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: so sánh lợi ích kinh kế và ưu điểm kỹ thuật

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: so sánh lợi ích kinh kế và ưu điểm kỹ thuật

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: so sánh lợi ích kinh kế và ưu điểm kỹ thuật

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: so sánh lợi ích kinh kế và ưu điểm kỹ thuật
Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: so sánh lợi ích kinh kế và ưu điểm kỹ thuật

Dịch vụ

Máy nén khí piston và máy nén khí trục vít: so sánh lợi ích kinh kế và ưu điểm kỹ thuật

10-11-2017 05:17:37 PM - 4325

1. Chu kỳ hoạt động và lưu lượng.

Một sự khác biệt quan trọng giữa máy nén khí pistonmáy nén khí trục vít ngập dầu là chu kỳ làm việc của chúng. Chu kỳ nhiệm vụ là tỷ lệ phần trăm thời gian của một máy nén có thể hoạt động mà không có nguy cơ quá nóng và gây ra sự hao mòn. Một máy nén piston có thể cung cấp lưu lượng thích hợp cho một thời gian ngắn, nhưng chu kỳ làm việc cho phép của nó phải được xem xét. Hầu hết các máy nén khí piston nhỏ có một chu kỳ làm việc cho phép từ 60-70%. Vì lý do này, máy nén khí piston thường có công suất lớn hơn công suất thực tế cần sử dụng để cho phép các máy nén định kỳ ngừng hoạt động để làm mát vì nhiệt độ vận hành tương đối cao. Ngay cả với việc lưu trữ không khí đầy đủ điều này có thể gây ra vấn đề công suất trong giờ hoạt động cao điểm. Hơn nữa, nếu các cửa hàng mở rộng hoặc tăng kinh doanh, thiếu lưu lượng không khí có thể phát sinh nhiều vấn đề (Còn lại, mặc dù bảo dưỡng định kỳ cho máy nén piston là rẻ tiền, nhưng chúng có lượng dầu mất đi cao hơn nhiều so với máy nén khí trục vít và có nhiệt độ hoạt động cao hơn.) Máy nén khí trục vít có chu kỳ làm việc cho phép 100% và hoạt động liên tục nếu có nhu cầu. Điều này là có thể bởi vì máy nén khí trục vít làm mát bằng dầu. dầu bôi trơn thực hiện bốn chức năng quan trọng:

- Bôi trơn vòng bi trong máy bơm,

- Loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí

- Tạo thành độ kín khít giữa cánh quạt và vỏ

- Loại bỏ sức nóng được tạo ra trong quá trình nén, là một phần của một mạch chất lỏng kiểm soát ổn nhiệt.

2. Nhiệt độ và độ ẩm.
Tất cả những lợi ích rất quan trọng, nhưng khí nén được tạo ra từ máy nén khí piston không thích hợp với các đơn vị sử dụng đòi hỏi chất lượng khí nén khô. Máy nén khí piston hoạt động ở nhiệt độ bên trong của nó từ 300-400 ° F, trong khi một máy nén trục vít chạy ở nhiệt độ bên trong thấp hơn nhiều (giữa 170 và 200 ° F). Cũng giống như không khí mùa hè nóng và ẩm nhiều hơn, không khí nóng hơn nén có thể giữ độ ẩm nhiều hơn và đòi hỏi thêm các thành phần để làm khô và làm sạch nó. Một quy luật nhỏ là mỗi 20 độ (F) nhiệt độ tăng, sẽ làm tăng gấp đôi chi phí loại bỏ độ ẩm trong khí nén.
3. Lượng dầu tiêu hao.
Khi piston, xi lanh, xéc măng, van hút, van xãn bị hao mòn, máy nén khí piston cung cấp ít không khí. Một tác dụng phụ là nhiều dầu bôi trơn bị thoát ra và vào các đường ống khí nén và xuống đến các điểm sử dụng. Điều này thường được gọi là dầu "carry-over." Ngay cả máy nén khí piston mới cũng tiêu hao nhiều lần dầu hơn máy nén trục vít. Điều này là rất không mong muốn nếu bạn đang sử dụng khí nén để phun sơn hoàn thiện. Với máy nén khí trục vít, có rất ít hoặc không có sự thay đổi trong hoạt động theo thời gian vì các trục vít không chạm vào nhau hoặc với rotor, vì vậy nó không bị mài mòn. Các dung dịch máy nén hoạt động như một lớp màng để tạo sự kín khít. Nó được bảo vệ, lọc, làm mát, và tái tuần hoàn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của máy nén khí và rất ít chất bôi trơn bị hao hụt. (máy nén khí trục vít có giá mua ban đầu cao hơn, nhưng có thể là một giải pháp hiệu quả lâu dài)

Máy nén khí Fusheng

4. Hiệu quả năng lượng.
Hiệu quả năng lượng có thể không quan trọng nhiều cho một cửa hàng sửa chữa hoặc một doanh nghiệp sủ dụng một máy nén có công suất nhỏ 5-10 mã lực, nhưng đối với những cơ sở hoặc doanh nghiệp sử dụng với công suất lớn hơn. hiệu quả năng lượng sẽ trở thành một lợi thế cạnh tranh, đặc biệt trong bối cảnh giá cả năng lượng đang có xu hướng tắng cao. Máy nén Rotary thường cung cấp không khí nhiều hơn trên một đơn vị năng lượng đầu vào so với máy nén piston. Máy nén khí Piston thường cung cấp 3-4 cfm mỗi hp. Máy nén trục vít cung cấp 4-5 cfm mỗi hp. (30-35%).
5. Bảo trì
Bảo dưỡng định kỳ cho máy nén piston là đơn giản và không tốn kém. Nhưng chu kỳ bão dưỡng tương đối ngắn. Dây đai, bộ lọc khí vào, van hút, van xã, xéc măng, xilanh, và dầu bôi trơn phải được kiểm tra và thay thế theo một lịch trình thường xuyên. Và cũng thường được thêm vào "make-up" dầu do mất dầu, để tăng tuổi thọ của máy. Máy nén khí trục vít có chi phí bảo trì nhiều hơn máy nén khí piston, bao gồm cả bộ lọc, dầu làm mát và tách dầu. Các chi phí dịch vụ hàng năm thường sẽ cao hơn máy nén Piston. Tuy nhiên máy nén khí Piston tuổi thọ thấp do ma sát nên thường xuyên phải tiến hành đại tu, để đảm bảo lưu lượng của khí, và giảm lượng dầu bị mất đi. Chi phí này phải được xem xét trong một so sánh chi phí trong suốt vòng đời thì chi phí bảo trì thì máy nén khí piston sẽ cao hơn so với máy nén khí trục vít.
6. Mức tiếng ồn và độ rung
Máy nén khí piston điển hình có tiếng ồn cao và rung động có thể được lắng nghe và cảm thấy trong suốt phòng máy. Vì những lý do này, chúng thường bị đặt trong các phòng riêng biệt, những nơi xa khu vực làm việc, hoặc bên ngoài - tiếp xúc với các yếu tố thời tiết và môi trường. Nơi đặt một máy nén tác động trực tiếp đến chất lượng không khí và tuổi thọ của máy. ví dụ một căn phòng ngột ngạt nóng, sẽ làm tăng nhiệt độ hoạt động, làm giảm tuổi thọ máy nén, và làm cho nó khó khăn hơn để loại bỏ độ ẩm và dầu từ khí nén. Ngoài ra, chi phí xây dựng phòng riêng biệt hoặc thùng cách am cho máy nén phải được xem xét trong một so sánh chi phí chính xác. Máy nén khí trục vít có độ ồn thấp và ít rung. Cho nen nó không cần phải xây dựng các phòng đặc biệt để lắp đặt và nó không cần phải được bắt vít xuống sàn cố dịnh nó. Độ ồn là đủ thấp để có một cuộc trò chuyện bình thường gần máy (một tiện nghi và một điểm cộng cho an toàn). Độ ồn thấp và ít rung, nó cung cấp sự linh hoạt hơn, nơi bạn đặt chúng. Điều này thường dẫn đến một vị trí với thông gió tốt hơn, ánh sáng tốt thuận tiện trong việc bảo trì.
7. Chi phí thực tế
Lý do chính trong việc lựa chọn máy nén khí piston là giá mua thường thấp. Nhưng sự so sánh chi phí thực tế thực sự vượt ra ngoài các chi phí ban đầu. Hãy xem xét tất cả các thông tin khi thành lập một cửa hàng mới hoặc việc trang bị thêm một máy nén khí mới. Khi sử dụng một máy nén khí piston người sử dụng thường phải mua một máy nén có công suất và lưu lượng lớn hơn nhu cầu thực tế do chu kỳ làm việc của máy piston chỉ đạt 60-70%, và hiệu suất sẽ giảm rất nhanh theo thời gian. Máy nén khí trục vít có chu kỳ làm việc lên tới 100%, cho nên người sử dụng chỉ cần sử dụng một máy nén khí có cong suất phù hợp và có công suất  nhỏ hơn máy piston. Một máy nén khí trục vít 7.5 hp thường sẽ có lưu lượng bằng một máy piston 10 hp. Các đơn vị mã lực nhỏ hơn sẽ sử dụng ít điện năng và giảm chi phí vận hành. Chất lượng không khí tốt hơn nén tạo ra tiết kiệm đáng kể lao động, sơn và các vật liệu khác. Chất lượng không khí nén tốt hơn sẽ mở rộng công cụ không khí và tuổi thọ thiết bị. Máy nén khí đáng tin cậy hơn giúp giải quyết công việc hiệu quả, không phải chờ đợi do máy nén khí chậm hoặc được sửa chữa. Nhiệt độ, tiếng ồn, độ rung thấp hơn cho nên khong cần thiết phải xây dựng môt phòng máy riêng biệt.

Các tin khác